Chế độ dinh dưỡng sau khi phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe cũng như mức đọ hồi phục của người  đó .Vậy sau phẫu thuật trĩ, người bệnh nên bổ sung những thực phẩm gì? Hay cần phải lưu ý những gì? Để tốt cho sức khỏe và giúp vết thương mau lành? Hãy cùng tìm hiểu!

I.Chế độ ăn hợp lý sau phẫu thuật trĩ

1. Thức ăn dạng lỏng

Trong những ngày đầu sau phẫu thuật trĩ, vùng hậu môn trực tràng sẽ bị tổn thương .Chính vì vậy,các món cháo, soup là sự lựa chọn lí tưởng cho dạ dày của bạn. Vì đây đều là các thức ăn mềm, dễ nuốt, không gây cảm giác khô miệng sợ ăn.

Bên cạnh đó, chúng còn dễ tiêu hóa, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tinh bột giúp phục hồi cơ thể nhanh.

(Lưu ý: Người bệnh nên ăn cháo  hoặc soup khoảng 2 – 3 ngày đầu tiên sau khi mổ xong.)

 

2. Bổ sung đủ nước cho cơ thể

        Bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ cẩm đảm bảo bổ sung một lượng nước từ 1,5-2lit/ ngày.

  • Qúa trình này giúp các bộ phận trong cơ thể tăng hoạt động đào thải độc tố, đồng thời giúp hệ tiêu hóa trơn tru, phòng ngừa táo bón, phân mềm hơn, hạn chế quá trình ma sát vào vết thương mới khi đi đại tiện.

 

3. Bổ sung chất đạm, chất béo

Để vết mổ nhanh lành, Bệnh nhân phải bổ sung đầy đủ chất đạm (Protein) trong các loại thịt nạc, đậu phụ, các loại đậu, nhất là đậu nành..

  • Đối với sữa và các chế phẩm của sữa nên thì nên dùng vừa phải để tránh xảy ra tình  trạng táo bón.
  • Nên ăn thêm sữa chua, phô mai để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt,tăng cường miễn dịch, tránh táo bón.
  • Bổ sung chất béo từ dầu thực vật khi chế biến thức ăn.
  • Không ăn hoặc hạn chế ăn chất béo từ động vật, tránh ăn nước béo trong nước dùng phở, bún; tránh ăn da gà, vịt.

4. Bổ sung Vitamin và khoáng chất

  • Vitamin và khoáng chất trong trái cây, rau củ quả tươi rất cần thiết để lành vết mổ,hơn nữa chúng lại rất an toàn.
  •  Cần cân đối chế đọ ăn, tránh ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng  đầy hơi, bệnh nhân phải trung tiện nhiều, có trường hợp gây tiêu chảy.
  • Nên bổ sung vitamin C nhiều hơn để chống oxy hóa, giúp nhanh lành vết mổ và nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.

+ Vitamin C có nhiều trong các loại quả: Cam, bưởi, chanh, rau ngót, dâu tây, kiwi….

  •  Vitamin A làm vết thương nhanh liền.

+ Đặc biệt là các thực phẩm có nhiều betacaroten (Tiền vitamin A): Cà rốt, đu đủ, gấc, khoai lang …

5. Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Sau phẫu thuật, thể trạng người bệnh còn  yếu ,mệt mỏi khó còn cảm giác thèm ăn nên có thể  bổ sung chất xơ bằng cách:

  •  Xay nhuyễn rau, củ, quả cho vào nấu cùng cháo ăn hàng ngày  giúp phòng chống táo bón sau khi mổ, tránh rối loạn tiêu hóa và làm các chất thải
  • Các loại rau xanh: Rau ngót, rau chân vịt, rau mùng tơi, súp lơ xanh, khoai lang, khoai tây…

( Đây là các loại rau rất tốt cho tiêu hóa,có tác dụng làm lành vết thương nhanh)

Nghệ tươi hoặc bột nghệ tốt cho quá trình lành vết thương

Trong nghệ tươi có các dưỡng chất giúp kháng viêm, chữa lành vết thương,cầm màu, tiêu sưng,liền sẹo .

Vì vậy, sau phẫu thuật cắt bỏ búi  trĩ bạn nên tích cực ăn nghệ cùng với các món ăn chế biến từ nguyên liệu này..

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể lấy nghệ tươi giã nát, sau đó vắt lấy nước và xoa lên vùng cắt trĩ để vết thương nhanh lành và tránh nhiễm trùng.Tuy nhiên,trên thực tế  cách làm này  chưa có cơ sở khoa học rõ ràng.Bởi vậy, người bênh nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ để đảm bảo an toàn.TH

II. Những thực phẩm tuyệt đối không sử dụng cho bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ.

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho việc hồi phục vết mổ  thì cũng có những thực phẩm không tốt mà người bệnh sau phẫu thuật trĩ cần tránh:

  • Thực phẩm cay nóng hoặc nhiều gia vị cay nóng: Sa tế, mù tạt,… sẽ tăng nguy cơ bị táo bón, rát – nóng khi đại tiện, kéo dài quá trình làm lành vết thương.
  • Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: Các món chiên rán Gà, cá,…sẽ khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, cơ thể bạn sẽ dễ mắc bệnh táo bón,chảy máu khi đi ngoài, tạo cơ hội cho bệnh trĩ tái phát sau khi khỏi bệnh.
  • Các đồ ăn tái sống chưa được nấu chín như: gỏi, đồ ăn tái, thịt sống tẩm ướp…rất dễ  gây ra các bệnh về đường ruột, nhiễm trùng vết mổ
  • Đồ uống có cồn và chất kích thích như: rượu, bia, cafe, thuốc lá…làm tăng nguy cơ giãn mạch,chảy máu vết thương kèm theo các biến chứng nguy hiểm.

 Lưu ý nhỏ cho bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ:

Do ít vận động, ngồi nhiều, áp lực lên búi trĩ cũng tăng cao, chính là nguyên nhân khiến cho bệnh trĩ tái phát.

  • Mỗi người hãy tập cho mình  thói quen nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng,vận động 5 đến 10 phút mỗi giờ.
  • Mỗi ngày nên tập thể dục ít nhất 30 phút để ngăn chặn nguy cơ mắc cũng như tái phát bệnh.

Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn được nhựng thông tin hữu  ích trong việc lựa chọn chế  độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ. Để có một sức khỏe tốt một cơ thể hoàn hảo.

III. DermFactor Vật liệu sinh học an toàn, chữa lành vết thương.

                  Dermfactor – Giải pháp hiệu quả xua tan nỗi lo phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ

Giải pháp an toàn hàng đầu trong việc điều trị vết thương cho bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ. Đặc biệt có thể sử dụng với tất cả các vết thương trong hậu môn.

DermFactor được sản xuất dựa trên công nghệ sinh học USA tại tập đoàn UEG Medical – Thượng Hải hỗ trợ chữa lành vết thương, đặc biệt là vết thương sau phẫu cắt bỏ búi trĩ

Thành phần:

  • SiO2, CaO, P2O5, Na2O.
  • Kích thước hạt phân tử: nhỏ hơn 90mm.

Đây đều là những thành phần có sẵn trong cấu tạo cơ thể của chính mỗi con người chúng ta.

DermFactor an toàn tuyệt đối, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ đào thải của quá trình đáp ứng miễn dịch trong chính cơ thể con người mỗi chúng ta, tạo môi trường thuận lợi cho việc kháng khuẩn, thúc đẩy cơ chế chữa lành nhanh, tăng tỷ lệ chữa lành hiệu quả, giảm thời gian chữa lành cũng như chi phí điều trị.

Xem thêm: Thổi bay nỗi lo phẫu thuật cắt búi trĩ

InMed

Partner of Your Wellness